Phim cuối tuần trên VTV1, và hành động của chúng ta?

Nhẽ ra phải review Vietnam’s Got Talent đêm qua nhưng phóng viên em xin dành điểm tin bố mẹ đài trước, cũng gọi là năm mới phải điểm chương trình mới B-)

Từ 8/1/2012, đài truyền hình Việt Nam sẽ dành giờ vàng tối chủ nhật trên kênh VTV1 để đẩy mạnh phim điện ảnh cả trong và ngoài nước, như có lần PTV đã đưa trên Tin vui & Tin buồn, nhằm:

  • khuyến khích dân ta xem phim ta thay vì dí mắt vào các show ta phiên bản ngoại như CĐHH hay VNGT
  • khuyến khích các tài năng điện ảnh trẻ được thực hành trên phim truyền hình 90′ trước khi lao vào sản xuất những phim nhựa ra rạp như thảm họa Lê Hoàng (vâng, em xin lỗi, PTV em rất ghét sự cẩu thả trong Tối Nay 8 Giờ)
  • khuyến khích các đề tài mới, khó có tính thương mại hay khó làm phim dài tập, vd đề tài bao cấp, nông thôn, nghệ thuật…
  • đưa VTV1 trở lại vị trí là kênh truyền hình định hướng và chính luận số một của cả nước
  • vân vân 😀

Trong lúc chờ các đơn vị đưa phim Việt lên sóng, đài ta sẽ lấp sóng trong thời gian 4 tháng đầu năm với các phim kinh điển của điện ảnh thế giới. Theo quảng cáo, các bộ phim này sẽ bao gồm “Cuốn theo chiều gió” (phim Mỹ, 2 tập), “Chiến hạm Potemkin” (phim Nga), “Kẻ cắp xe đạp” (phim Italy), “High Noon” (phim Mỹ), “Câu chuyện Philadelphia” (phim Mỹ), “Rashomon” (phim Nhật), “Pather Panchali – Song of the Little Road” (phim Ấn Độ). Oách xà lách!

Nhận định của PTV: Định hướng tốt nhưng thể nào phim Việt ngắn thể nào cũng có vấn đề vì ngân sách và ý tưởng. Viết 1 phim 90′ tròn trịa khó hơn viết một bộ 20-30 tập, đặc biệt nếu bị trả rẻ. Đội sản xuất khó sắp xếp lịch vì mỗi phim chỉ làm việc 2-3 tuần trên trường quay, thời gian khác họ làm gì? Khán giả xem ko biết phải mong chờ gì vì chắc 10 phim chỉ có 1-2 phim tạm được, 8 cuối tuần khác là vừa xem vừa bật kênh khác, vừa bứt rứt vì mình đang quay lưng lại với nền điện ảnh nước nhà. Ratings chả biết đi đâu về đâu mà báo cáo! Chưa kể sao VTV ko đổi sang một tối khác trong tuần mà cứ lao đầu băng băng vào tối chủ nhật, dân ta còn bận xem CĐHH với Idol và Talent lắm!?

Advertisements
Comments
One Response to “Phim cuối tuần trên VTV1, và hành động của chúng ta?”
  1. tranthutrang says:

    Kể mà cứ chia ra 2 tuần phát các phim cũ rích rình rịch của các nước, 2 tuần phát phim Việt Nam, thì cũng được! À, là mình nói cũng được trong điều kiện phát vào thứ 7. Mình thấy cái chương trình sân khấu trên VTV1 tối thứ 7 quả là một hình thức tuyên truyền hoàn hảo chống lại nền sân khấu Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: