Talk show trên truyền hình Việt Nam (1)

Ở bển, talk show luôn là một dạng chương trình được yêu thích trên các kênh truyền hình. Chi phí sản xuất rẻ, dễ gây tiếng vang khi tìm được các MC/host/anchor man tài năng, nội dung vẫn vô cùng thú vị vì người nổi tiếng họ cũng thích lảm nhảm như người bình thường à. Các show nổi tiếng như The Oprah Winfrey Show, The Ellen DeGeneres Show, Piers Morgan Tonight…, chưa kể các show hài như Conan O’Brien, Jon Steward, Jay Leno… đều là những chương trình ăn khách.

Piers Morgan – host trên CNN

Ở ta, talk show luôn luôn là bài toán thú vị cho nhà đài và các đơn vị sản xuất. Ngoài số rất nhỏ các chương trình đột phá như Người đương thời (mà cả CT này cũng bị phốt!) thì còn lại đều là những giờ phát sóng lờ mờ, thiếu ấn tượng. Tại sao?

 • MC Việt Nam thích nói nhiều, thích làm ngôi sao của chương trình, (đã kém rồi còn) thích thể hiện.  Từ cái hồn của chương trình tìm đã khó thì dựng nên chương trình sao nổi? Chưa kể câu hỏi không hay nên khó tạo nên kịch tính trong cuộc nói chuyện.
 • Celeb Việt Nam cần giữ thể diện, ngại tâm sự, ngại nói thật (chính ra đây là tính xấu của đông đảo dân mình!), nên ngồi talk show toàn nói những điều phồng phềnh vô nghĩa ít giá trị với người xem.
 • Người xem cũng rất muốn nói và bình luận, xem đứa khác nói gì thì rất dễ bình phẩm cho dù tính tò mò hóng hớt rất cao.
 • Thiết kế sân khấu hay phông màn của chương trình phần lớn là quê
 • (ý kiến khác từ độc giả của PTV)

Giờ em điểm một vài show:

 • Leo & U (YAN TV): trẻ, nhí nhố, hội SG thích nhưng lại ít phổ biến ở ngoải. Chưa biết chê cái gì.
 • Sức sống mới: Chương trình do Unilever tài trợ, cả một chiến lược hướng về phụ nữ gì đấy, có cả website rất kìn, mà giờ chạy trên VTV cũng đẹp (VTV3 18h chủ nhật). Hôm rồi em xem chủ đề về Độc thân vui vẻ, thấy rất đông các bạn dẫn chương trình (Bình Minh + 4-5 anh chị nữa ko biết tên) cùng với khách mời vedette là kiện tướng dancesports Khánh Thy, thịt đè người vây quanh cho lời khuyên một bạn nữ 34 tuổi mà chưa lập gia đình. Chời ời xem mà ko kiên nhẫn nổi, bảo độc thân mà hỏi Khánh Thy thì ra chuyện gì, vì Khánh Thy xinh, Khánh Thy nổi tiếng, Khánh Thy giỏi, Khánh Thy cặp với bao nhiêu người chỉ Khánh Thy mới biết, người bình thường biết làm gì phi thường để chạy theo Khánh Thy???
 • Mỗi tuần một chuyện – Đối thoại với Lê Hoàng (VTV1 11h thứ 7, do TVPlus sản xuất): em vẫn không hiểu kiểu Lê Khánh dẫn chương trình bình thường, lại thêm Lê Hoàng dẫn chương trình, cùng một khách mời nữa, mà thấy 3 bên tung hứng thường là hihi không liên quan gì đến nhau là kiểu format gì (chả nhẽ nói giống threesome). Mà chương trình này do Dũng khùng – đạo diễn giàu suýt nhất Việt Nam – làm nha, dạng này là kìn đó nha. Số mới nhất khách mời là chị HA, giám đốc cty sản xuất Chu Thị (7 ngày vui sống), lên bàn chuyện hàng hiệu, rằng người (nổi tiếng) Việt Nam dùng hàng hiệu vì tình cảm, thương hiệu hay là khẳng định giá trị bản thân. Kiểu các cty sản xuất mời qua mời lại sếp của nhau lên VTV cho nó thắm tình hữu nghị :-s Ngồi xem một hồi chả nhớ gì, chỉ nhớ anh Lê Hoàng bảo anh thường hay mặc áo Việt Tiến.
 • Nói ra đừng sợ – Đối thoại với sếp Lê Quang Vinh (kênh fanxipan cuối tuần): em cũng ko biết sếp Vinh học format ở đâu mà có kiểu nhạc dặt dìu và ly rượu vang làm nền cho mọi cuộc nói chuyện, chắc kiểu CNN vào Nhà Trắng phỏng vấn Tổng Thống Mỹ quá, nhưng rất dễ gây buồn ngủ. Show này cũng ko chê vì những người xem bảo cũng được, blog sếp Vinh thì khen nhất quả đất :)) Hôm em xem trò chuyện với Nguyễn Cao Kỳ Duyên, thấy chị rớm nước mắt khi kể lại hồi ức về cha mà cũng thấy cảm động ghê ha.
Mỗi tuần một chuyện – ảnh từ fanpage của chương trình :-s

Các bạn còn nhớ talk show nào thì lôi ra luận tiếp nhé!

Advertisements
Comments
13 Responses to “Talk show trên truyền hình Việt Nam (1)”
 1. Alex says:

  Ô! Bài này của phantivi hay á!

  Không xem một chương trình nào trong các cái liệt kê ở trên, nhưng bên ngoài thì em thích Talk Asia của CNN (chủ yếu vì mê người dẫn – Lorraine Hahn). Ngoài ra họa hoằn em xem thêm Piers Morgan nếu khách mời nằm trong danh sách ưa chuộng, ví dụ anh Simon Cowell ;))

 2. phantivi says:

  Quền, liên quan đến chủ đề Độc thân vui vẻ, báo ở bển có bài này em thấy MC talk show nên tham khảo =)) Bài này nằm trong top 20 bài báo được share nhiều nhất trên facebook năm 2011!

  http://www.huffingtonpost.com/tracy-mcmillan/why-youre-not-married_b_822088.html

 3. tranthutrang says:

  Mình đã từng là khách mời của vài talk show, có mấy cái phát live hẳn hoi. Mình có thể nắm được sơ sơ quy trình làm talk show. Ở Việt Nam, nói là talk show trực tiếp nhưng các thứ đều set up vãi hàng ra. Khách mời thậm chí còn chả được trả lời theo đúng những gì họ nghĩ nữa ý (trong kịch bản “gợi ý” trắng trợn câu trả lời cho từng câu hỏi/nhóm câu hỏi luôn ý). Chẳng hạn, hồi lâu lâu rồi, mình ngồi vào một show, khách mời gồm có Thanh Hằng (đóng Người mẫu phiên bản Việt á), Ngọc Anh (vừa thi Cặp đôi hoàn hảo á), một nhân vật làm IT và mình. Một trong những câu hỏi đầu tiên dành cho nhân vật IT kia là “Bạn đến đây bằng gì?”, câu trả lời trong kịch bản là “Tôi đến đây bằng xe ôm”. Mặc dù sự thật hoàn toàn không phải thế, nhưng nhân vật vẫn trả lời theo kịch bản như đúng rồi. Gần đây nhất, mình trả lời live trên VTV6 về ngôn ngữ rác, chửi bậy chửi biếc ý. Mình được/bị định hướng là phải lên án ngôn ngữ rác kịch liệt, phải hô khẩu hiệu giáo huấn đạo mạo vãi hồn, mình cố gắng lái câu trả lời theo hướng trung dung, phù hợp với giới trẻ hơn – VTV6 mà, và ngay lập tức bị MC mồm năm miệng mười át đi (cái này mình có giữ clip, bạn nào thích thì vào Youtube search “Trần Thu Trang ngôn ngữ rác” mà xem). Đấy, đại khái toàn nhét chữ vào mồm người ta thế thì hay thế nào được!

 4. tranthutrang says:

  Èo, mình viết dài vãi, lẽ ra phải bôi hẳn thành một post đặt tên là “Talk show trên truyền hình Việt Nam (2) – Nhìn từ ghế khách mời” mới bõ!

 5. gaucon0712 says:

  Bàn về talk show ở ta, em khá thích 1 chương trình trên HTV2 là Lần đầu tôi kể, phiên bản của Khoảnh khắc thay đổi số phận có Anh Bờ Vai dẫn chương trình 😀

 6. violet says:

  Còn Talk VN thì sao hả c.Trang? E thấy nhiều người khen chương trình này vì MC xinh, dẫn hay 😀

 7. phantivi says:

  Ừa quên ko review chương trình Talk Vietnam, chương trình này mặt bằng khá hơn các chương trình khác, chắc tại khách mời không phải người VN :)) Bạn MC chương trình này thì PTV biết khá rõ, học giỏi, xinh và ngoan (công nhận hiếm!), cũng mới từ bển (Mỹ) về và có lẽ thực sự say mê với công việc này.

 8. May Lily says:

  Hồi xưa em hay coi Talk Vietnam, nhưng từ hồi đi du học cũng không coi thường xuyên nữa. Mình mới google, ra link youtube coi, không hiểu sao chị MC cũ, hình như là chị Thuận hơn. : )

 9. Linda says:

  Mình cũng thấy Louisa Huỳnh Thanh Thuận làm MC Talk Vietnam tốt hơn. Có thể do bạn đó là người Mỹ. Về mặt sinh học có thể là người Việt nhưng về mặt tư duy, xã hội bạn ấy là người Mỹ 100% nên tự tin hơn. Làm MC cần nhất là tự tin. Tự tin từ sâu trong tiềm thức chứ không phải tự tin bề ngoài để che lấp cái tự ti bên trong như các MC ở Việt Nam.

 10. wolffit says:

  Còn Khách của VTV3 thì sao ạ? Em thấy chương trình này bà con cũng bàn tán nhiều.
  Mà bác FansipanTV là Lê Quốc Vinh ạ, ko phải Quang Vinh 😀

Trackbacks
Check out what others are saying...
 1. […] từ cái lời bình hơi dài hơn mức bình thường mà mình gửi bên dưới bài Talk show trên truyền hình Việt Nam (1) của bạn […]

 2. […] Talk show trên truyền hình Việt Nam (1) (7 người) […]Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: