Format truyền hình nước ngoài – chuyện nước Anh

Nhân dịp Cặp Đôi Hoàn Hảo nghỉ một tuần, và cái format này bị Phantivi em chê đứng ngồi do không bán được ở đâu trừ cái xứ hóng hớt chuyện người nổi tiếng như quê mình, em mới lặn lội tìm hiểu xuất xứ của những format truyền hình thực tế nổi tiếng.

Nổi tiếng nghĩa là bán được ở nhiều nước, bất chấp rào cản về văn hóa, ngôn ngữ và thời gian. Giả như cây đa cây đề “Ai Là Triệu Phú” cho dù không còn là show hot ở Anh thì vẫn bán được ở Ấn Độ, Bờ Biển Nga, Afganistan và Việt Nam… với tổng cộng 84 versions trên 117 quốc gia. Kết luận: cá cược ham tiền thì dân nước nào cũng thế!

Nếu Mỹ là quê hương của phim chiếu rạp, Anh là quê hương của những format nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình, từ Got Talent, Millionaire, Idol, X-factor… Có thể coi khán giả Anh là những vị giám khảo uy tín và khó tính – show truyền hình nào đã tạo được tiếng vang ban đầu ở Anh là có cơ hội cao hơn hẳn để thành công ở những nước khác. Thành công đó một phần là do cơ cấu ngành truyền hình ở Anh – nguồn thu chính của BBC là tiền bản quyền (license fee), nhà đài thì ngày càng ít tiền và khó tính. Sản xuất những show thực sự sáng tạo và có sức hút trở thành sự lựa chọn duy nhất cho những ai muốn tồn tại trên thị trường khắc nghiệt này.

Với toàn cầu hóa, các format của Anh đang thành công ở nhiều nước, và ngược lại, các nước khác cũng bắt đầu phát triển những format của riêng mình, ko kém phần độc đáo, để thích ứng với thị hiếu khán giả càng ngày càng phức tạp hơn. Cùng lúc đó thì các nhà sản xuất truyền hình ở Anh lại tự làm mới mình bằng cách bán format các phim tài liệu hoặc chương trình bán thực tế (soft-scripted shows). Giá trị ở đây là trình độ kỹ thuật vượt trội, chứ không chỉ là thương hiệu và công thứcnữa.

Tham khảo và lược dịch từ Entertainers to the World (The Economist, 11/2011)

Advertisements
Comments
2 Responses to “Format truyền hình nước ngoài – chuyện nước Anh”
 1. Alex says:

  Alex em có biết một cái format của VTV6 đã được giải quỷ gì đó ở châu Á hoặc Đông Nam Á tên là “Ngôi sao ước mơ” do hai người cùng họ (chắc là chị em mà cô chị là Bạch Dương beo béo mặt xinh) sáng tác ra và tự dẫn lấy. Xem rất chán!

  Xong rồi gần đây có một chương trình thực tế quỷ gì đó nữa chuyên phát quãng 9h tối cũng trên VTV6, luôn luôn có Diễm Quỳnh mặt xinh beo béo và hai vợ chồng Chí Trung Ngọc Huyền, và một đôi bạn trẻ thay đổi từng tối. Em chỉ mở xem vào giờ quảng cáo của VTV3, nhưng cũng đủ thấy vô vị khủng khiếp.

  Nói thì bảo là chê, nhưng thương hiệu của chúng ta chưa có, mà kỹ thuật và ý tưởng cũng chả ra quái gì!

 2. Alex says:

  Ngày trước em còn xem một chương trình gì của VTV hay HTV không nhớ, mà, cho các bạn khán giả về sống thực tế ở quê hương: đi vật nài dân chúng cho ngủ nhờ, rồi sinh hoạt với họ, máy quay len lén đi theo quay. Xem rất buồn tẻ.

  Bọn Hàn nó có kiểu không biết có tính là tương tự không, nhưng xem thích thú hơn, là “We Got Married” dành cho các celeb. Bọn họ sẽ không biết mình được cặp với ai cả, đến giờ nhà đài hẹn thì sẽ đến chỗ hẹn, gặp người kia rồi sinh hoạt chung như đôi vợ chồng mới cưới, máy quay cũng đi theo quay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: