Sức biên kịch địch được mấy con trâu?

“Khả năng biên kịch của VN là khó viết những kịch bản dài hơi. Kể cả tôi, một người có rất nhiều kinh nghiệm viết kịch bản nhưng sức mình chỉ làm đuợc 30-40 tập trở lại và cũng chỉ nên làm như thế mà thôi.”

(Biên kịch Phạm Ngọc Tiến  trong bài phỏng vấn Sợ phát khiếp vì kịch bản phim Việt hóa – Vietnamnet)

PTV: Hoá ra vẫn còn người biết lượng sức!

Advertisements
Comments
5 Responses to “Sức biên kịch địch được mấy con trâu?”
 1. Alex says:

  Chả hiểu họ nghĩ thế nào, chứ xem phim dài oải lắm. Hàn Quốc rất nhiều phim chỉ 12 đến 20 tập thôi mà rất trọn vẹn, một tập rất nhiều sự kiện, giải quyết rất nhiều thứ.

 2. tranthutrang says:

  Em nghĩ phim truyền hình Hàn phân chia khá rõ ạ. Mini drama 12-20 tập, thường chỉ có 1 cặp diễn viên chính, 2 nhân vật thứ/phản và có thể thêm 1-2 nhân vật lệch gây cười. Family drama thì thường dài 50 tập đổ lên, có nhiều tuyến nhân vật chính với ít nhất là 3 cặp đôi thuộc 3 lứa tuổi khác nhau và khá nhiều phản phụ lệch. Đấy là em nói phim hiện đại, chứ phim cổ trang thì đa phần đều 40-50 tập đổ lên. Phim VN giờ đang lỡ cỡ, dài loãng hơn mini mà lại đuối hơn family.

 3. Alex says:

  Ý mình chính là vậy đó, bơi có nhiều cự li, sao lại cứ phải cố bơi xa cho đuối trong khi bơi gần cũng vẫn có thể đẹp mắt. Thấy nhiều bác Việt Nam cứ đánh đồng dài với khỏe với giỏi, thật là buồn cười.

 4. phantivi says:

  Haizz, nhưng câu chuyện tại sao phim dài thực sự không phải lỗi của biên kịch. Biên kịch cũng muốn phim chỉ 20-30 tập là gọn gàng vừa đủ. Nhưng e rằng cơ chế Lỗ à của đài chưa cho phép các phim truyền hình ngắn.

  1. Phim càng dài thì bán quảng cáo càng dễ. Giờ phim 20 tập, mỗi tuần phát 3 tập thì khoảng 7 tuần, tức hơn gần 2 tháng là hết phim. Phải mất 2-3 tuần đầu để có rating phim và thu hút quảng cáo, cộng thêm thời gian đặt lịch quảng cáo, chuyển lên đài vân vân nữa thì bộ phim đó dù có hay cũng khó bán tốt lắm.

  2. Phim càng dài thì chi phí càng được trang trải đều, tức là chi phí mỗi tập càng rẻ. Giá sản xuất 1 tập phim truyền hình trên thị trường từ mấy năm nay không đổi, bất kể lạm phát, cái này cũng tại đài. Vì mỗi tập bị quá rẻ như vầy nên phải làm nhiều tập thì đoàn làm phim mới thấy bõ công. Ví dụ diễn viên chính chưa nổi lắm được trả khoảng 3tr/tập, làm 50 tập ẻm còn có nhiều nhiều tiền, chứ làm 20 tập ẻm ko đủ tiền xăng với tiền nhập vai. Đấy là ẻm được trả cao nhất đoàn, chưa kể các tay âm thanh ánh sáng phụ máy khác, hay chưa kể chính biên kịch cũng được trả tiền theo tập 😦

Trackbacks
Check out what others are saying...
 1. […] ảnh nhưng gặp khó khăn trong việc tìm nhà đầu tư/tài trợ, những biên kịch sức chỉ địch được 1 con trâu, đây cũng có vẻ là một tin […]Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: