HTV đi trước VTV một bước?

– Tiếp theo loạt bài về công thức làm tiền trong ngành truyền hình (Làm truyền hình ở Việt Nam, lỗ à?).

Nôm na là HTV muốn đi trước VTV một bước (5/2011), muốn dùng tiền làm tin nhằm nâng cao chất lượng phim truyền hình!! Phim truyền hình làm ra cho HTV, muốn được trả bằng tiền mặt, chứ không phải bằng slot quảng cáo như trong cơ chế mua đắt-bán rẻ với đài, thì cty sản xuất phải chủ động cam kết doanh thu quảng cáo trên mỗi tập. Vượt quá doanh số đó sẽ được thu tiền, kém doanh số đó sẽ bị mất tiền, KPIs (key performance indicators) rõ ràng trắng đen. Muốn doanh số cao thì phim phải hay từ kịch bản, diễn viên đến đạo diễn, làm PR/Marketing phải nuột, ra đời đúng lúc khán giả đang háo hức thì mới may có cơ hội rating cao, từ đó mới được khách hàng quảng cáo mua nhiều với giá tốt.

Nghe thì bùi tai, nhưng chỉ mấy tháng sau (8/2011) HTV phải dừng việc đấu thầu theo doanh thu. Rốt cục chơi theo VTV bị ổng ép chẹt nhiều thứ nhưng ổng còn trả bằng slot quảng cáo để đi bán vớt vát, phim dở dở hủi hủi cũng được, chứ chơi theo ông HTV nguy cơ lỗ nặng là rất cao. Vì sao? Vì bản thân làm phim truyền hình hay đã là rất khó và rất tốn. Nhất là trong cái cơ chế ngành này khi tài năng (kịch bản, đạo diễn, diễn viên) thì ít mà còn bị trả rẻ, phim thì cứ phải bôi ra vài chục tập để bõ công bán quảng cáo, đội ngũ sản xuất cũng phải chụp giật cuống cuồng kiếm ăn. Chưa kể rộng rãi hơn trong cảnh ngành văn hóa truyền thông hay oách hơn là kinh tế cả nước đi, lâu nay có mấy ai có chế độ KPI rõ ràng để người làm biết đường theo mà cố gắng, năng suất thấp nó quen rồi??! Bụp một phát oách xì, HTV chơi túm lấy cái ngọn, đòi buổi trước buổi sau cả cái hệ thống làm phim truyền hình nó phải cải tạo rõ rệt lên ngay cơ.

Lấy đâu ra? Được thế hóa HTV thành Anh Hùng Lao Động hả, VTV kiện chết!

Chú thích: Biểu đồ lấy từ diễn đàn “Khán giả chê phim Việt,” báo Tuổi Trẻ Online thực hiện 5/2011. Số ý kiến: 23.386

P.S. cái này giật tít giống “Sao cứ đòi Liên Đoàn Bóng Đá VN đi trước cả cái xã hội này nửa bước?” hoặc “Sao đòi ăn mày có móng tay sạch?” của chị cavenui quá :))

Advertisements
Comments
3 Responses to “HTV đi trước VTV một bước?”
 1. tranthutrang says:

  Có xem cái biểu đồ ý kiến khán giả kia mới thấy cái bài “5 việc không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam” đúng ra phết. Lời thoại thực sự là điểm yếu trí mạng của phim truyền hình quê ta, ha!

 2. phantivi says:

  Haizz, vấn đề là mãi em mới thấy có tí gọi là số liệu, là tiếng nói của người xem với các sản phẩm truyền hình. Nhưng nói vầy chứ có nghe ko là chuyện khác 😀

  Hôm qua vẫn có người cười đau bụng vì vụ ko được xxx trong khi xem truyền hình VN 😀

 3. Rainman says:

  Like mạnh câu tài năng ít mà còn bị trả rẻ. Góp thêm câu nữa là tiền đầu tư đã hẻo mà còn bị rơi dưới gầm bàn. 2 câu này đúng với hơi bị nhiều ngành luôn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: