Giang hồ đồn (1) – Cơ hội của… tiểu thuyết

Ảnh mang tính chất minh hoạ

Hồi lâu lâu rồi, nghe giang hồ đồn là một công ty cũng có tên có tuổi có uy có tín trong giới làm phim truyền hình Việt Nam đã thả một cục tiền to suýt gãy chân một nhà văn nọ – không phải Trần Thu Trang đâu, mong quý khán giả đừng tưởng bở – để giành quyền chuyển thể cuốn tiểu thuyết đình đám của ông này thành kịch bản (và sau đó thành phim truyền hình).

Cuốn tiểu thuyết đó nói về Hà Nội thời cuối bao cấp đầu mở cửa, cái thời hỗn loạn nhưng cũng không kém phần thi vị. Có lẽ chính sự hoài niệm về một thời chưa xa đã làm nên sức hấp dẫn của tác phẩm, đối với độc giả cũng như đối với người ra quyết định thả cục tiền to kia. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn này cũng là nguyên nhân khiến tiểu thuyết khó có thể thành phim.

Không, không phải bối cảnh, đạo cụ hay trang phục. Việc xúc tiến làm phim còn chưa đi đến giai đoạn đó! Mọi thứ mới chỉ dừng ở đề cương kịch bản và phân đoạn mà đã có hàng tá biên kịch, biên tập viên lắc đầu lè lưỡi rồi. Vừa mới đây thôi, nhóm biên kịch, gồm toàn những người không những trẻ mà còn chả sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, có vẻ đã nhận ra chân lý “yếu thì không ra gió” nên đã chính thức lên tiếng xin rút lui.

Tuy nhiên, cũng phải có đến nửa tá nhóm biên kịch khác đang nhăm nhe nhảy vào thay thế. Không rõ các nhóm này có biết gì về Hà Nội thời cuối bao cấp đầu mở cửa hay không nhưng người trong giang hồ nghe tin cũng chỉ biết lắc đầu than một câu: Đúng là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: