Sao Mai 2011: Sao hát hay mà không hot như Idol?

Cứ đến hẹn hai năm lại lên một lần, giải Sao Mai toàn quốc năm 2011 vừa kết thúc đêm nay (4/9/2011). Những giọng hát nổi bật trong từng dòng nhạc Thính Phòng/Dân Gian/Nhẹ đã giành chiến thắng xứng đáng. Chỉ có điều:

1. Google từ khóa Sao Mai 2011 người xem sẽ thấy hiện lên những kết quả đầu tiên là scandal thi khu vực miền Nam của nữ thí sinh Mai Hương ấm ức tố cáo BGK vì ban nhạc đã oánh sai tông, khiến ẻm bị loại. Clip của MH trên youtube đã có tới hơn 30.000 lượt xem cho vụ bê bối và gần 50.000 lượt xem cho tiết mục Hương Ngọc Lan của em. Nếu phải làm một survey xem công chúng biết nhiều nhất đến ai từ giải Sao Mai 2011 thì chắc hẳn MH sẽ nằm trong top 3. Âu trong cái rủi cũng có chút tin mừng, vì không có scandal thì công chúng có khi còn chả biết năm nay thi hát có sao gì mới mọc :-s

2. Chung kết đêm nay có em Thúy Trang hát bài Nếu Như Anh Đến đang cực kỳ nổi của Văn Mai Hương. Ẻm cũng hát với guitar đệm, cũng luyến láy í ới giống em VMH, giọng thì chắc ngang ngang nhau. Tiếc là để hợp với không khí trang trọng đêm chung kết, em đã phải mặc một cái đầm rất lóng lánh, rất nóng, dài và quê như Giáng My, cùng một kiểu tóc búi rất già, để ngồi uốn éo thể hiện ca khúc. Người xem phải rất cố gắng mới không so sánh hai hình ảnh: Thúy Trang vs. Văn Mai Hương, và phải dễ tính lắm mới không chê, vừa già vừa xấu thế kia anh nó không đến là phải :-s Cũng như nhiều thí sinh thi Sao Mai khác, cách trình diễn “cúng cụ” và trang phục tụt lùi thời gian đã khiến chương trình rất khó có thể thu hút khán giả trẻ, tiềm năng là các fan và khách hàng nghe nhạc, mua đĩa của các em sau này.

May quá vòng thi trước em được mặc có tí hở

Còn đêm chung kết em mặc váy bà già hát Nếu Như Anh Đến (nguồn: vnexpress)

Kể về tính thiếu hấp dẫn đại chúng của giải Sao Mai, phải đọc thêm bài báo này: Vừa xem Sao Mai vừa ngủ gật

3. Giải Sao Mai vẫn có uy tín nhất định trong giới làm nhạc. Những giọng ca đi trước như Trọng Tấn, Lan Anh, Tân Nhàn… đã cho những người tâm huyết một niềm tin là tài năng âm nhạc VN vẫn còn, nhạc chính thống vẫn có chỗ đứng trong làn sóng xô bồ của dòng nhạc thị trường. Thế không có nghĩa là cứ mặc áo dài, áo vét nghiêm chỉnh, hát những bài xưa xửa xưa với một phong cách rất già sẽ tốt cho các tài năng này về lâu về dài. Các em thắng giải rồi sẽ được nhận vào trường nghệ thuật, đi dạy, thi thoảng đi diễn phòng trà hay hội nghị, thế thì làm sao giọng hát của các em đến với đông đảo công chúng mà làm nâng cao thẩm mỹ nhận thức của công chúng được?? So các em với mấy bạn thi Vietnam Idol thì như so chuột với voi về tầm ảnh hưởng báo chí, văn hóa và thị trường, mà lỗi rút cục tại cơ cấu một cuộc thi đang lạc thời chứ có phải tại các em đâu?

Bao giờ thì đài đổi mới tư duy, hướng đến một cuộc thi âm nhạc tìm giọng hát hay mà vẫn năng động tính thị trường, để các em dù hát thính phòng hay dân gian cũng có hàng ngàn fan và votes như Uyên Linh???

Ghi nhận thêm: Các em không hẳn có thân hình mình hạc xương mai, nên mặc áo dài căng chặt trông gần cũng khá là đoạn khúc. Có thể do Vina Acecook cố tình :-s Thế lại còn TVAd chơi xấu, chương trình vừa hết đã chạy quảng cáo cả mấy phút uống trà xanh giúp giảm béo, tiêu mỡ,… do một chị dẫn chương trình có kiểu tóc và áo dài giống hệt mấy em cứ líu lo lo líu :-s

Advertisements
Comments
5 Responses to “Sao Mai 2011: Sao hát hay mà không hot như Idol?”
 1. tranthutrang says:

  Sao Mai với Idol nằm ở hai phân khúc thị trường khác nhau mà cưng (nếu như ta tạm coi VTV hoạt động theo cơ chế thị trường). Đối thủ của Idol là Sao Mai Điểm Hẹn cơ.

 2. Thu Hà says:

  Phải công nhận hát hay không phải là vấn đề quyết định có xem hay không mà là ai tổ chức, tổ chức như thế nào. Dẫn chương trình sống sượng, miệng thì cứ toe toét cười bất chấp hoàn cảnh. Giám khảo thì nhạt nhẽo. Producer Huyền Thanh tư duy nghìn năm không đổi. Và cuối cùng không rõ music producer là ai!!! 😀

 3. TL says:

  Sao Mai thắng giải là do BGK, còn Idol thắng giải là do vote, mà những người bỏ tiền ra vote dĩ nhiên là người trẻ, nên ca sỹ phải ăn mặc hot, sân khấu phải tưng bừng; còn với Sao Mai, nếu ăn mặc hot, BGK hơi trẻ sẽ … ngứa mắt, nghĩ “sao mày dám ăn mặc hot hơn tao!”, giám khảo hơi già thì bụng bảo dạ “hở thì hở mịa ra, chứ úp úp mở mở xốt kả duột!”, và …. Thôi thì cứ chọn cách an toàn.

 4. says:

  Và “Sao mai điểm hẹn” thì mới là 1 bi kịch. Chuyện khác mình không biết, nhưng đầu tóc, quần áo, trang điê của các em thì… ôi thôi là giời ôi.

 5. phongxa says:

  Hic, em thấy cái chị hát bài của Văn Mai Hương nghĩ thế nào mà nhại luôn lại hit đang lên như diều gặp gió ấy, ban giám khảo chưa nghe VMH hát thì nghe bạn này hát xong cho nhất luôn cũng có vẻ hợp lí. Thực choáng lúc công bố người đoạt giải. Cứ như ăn theo ý. (E xin lỗi, lúc ý e choáng quá..)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: