Chương trình truyền hình dành cho trẻ em

– viết nhân dịp đi xem triển lãm tranh Chihiro và Tottochan ở Japan Foundation.

Giá mà truyền hình không phát triển lắm ở VN thì đến giờ này chắc chắn các bé vẫn xem Những Bông Hoa Nhỏ. Trước giờ thời sự, nhạc cứ líu lo là các bé từ rất bé đến cấp 2 lại dí mắt vào màn hình TV xem chương trình phim hoạt hình, rồi số chuyên đề hát múa này nọ. Lúc ấy, được oánh má hồng môi son mắt xanh lên TV biểu diễn như bạn Linh Hương là oách cực kỳ. Ấy rồi cáp vào, thị trường mở cửa, Những Bông Hoa Nhỏ héo là phải rồi, nhường chỗ cho cơ số chương trình dành cho trẻ em khác, trong đó thành công nhất phải kể đến Đồ Rê Mí hay còn gọi là Vinamilk Ươm Mầm Tài Năng Âm Nhạc.

Đồ Rê Mí là chương trình được làm cẩn thận, sức hấp dẫn lớn tới cả người lớn và trẻ con: các bé mặc đẹp, hát múa nhảy tưng bừng, các anh chị giám khảo vừa xinh vừa điệu. Đặc biệt khi Đồ Rê Mí được lên sóng giờ rất vàng của VTV3 và không có đầu tư thỏa đáng cho các chương trình khác dành cho lứa tuổi này, Đồ Rê Mí càng khẳng định thế mạnh. Các bé trên khắp mọi miền dù ở hoàn cảnh nào cũng thấy ước mơ ca hát và biểu diễn của mình sắp thành hiện thực đến nơi

Nhưng nếu chẳng may bé nào chỉ thích nghịch ngợm, chơi thể thao, tìm tòi thế giới xung quanh hay đơn giản là không thích điệu đà rườm rà líu lo kiểu con gái thì tội các bé rồi, ngoài kênh Disney thì cuộc đời hơi ít lựa chọn á các bé :-s

HTV3 là kênh cho trẻ em nội dung tương đối được, nhưng chương trình Việt hóa còn hạn chế. Chưa kể trang web của chương trình thỉnh thoảng lại làm các bé bối rối khi chèn banner quảng cáo cho phim truyền hình dành cho các anh chị lớn hơn “Cá Rô, Em Yêu Anh.”

Bibi, kênh hoạt hình trên hệ thống cáp VCTV, sau 5 năm ra đời vẫn có vẻ khiêm tốn và lạc phương hướng như cô chị VTV6 :-s Vừa tin trước thấy Bibi làm bố mẹ các cháu lao đao vì tuyên truyền nhiều phim robot người máy, thấy tin sau Bibi đã phân bua đang làm thêm nội dung đây, các phụ huynh không phải xoắn lên thế. Các show của Bibi sản xuất sẽ phải cạnh tranh với các show lẻ như Tí Hon Tranh Tài (HTV7) hay Con Đã Lớn Khôn (HTV7, HN1), xem khóc lóc sướt mướt buồn cười phết.

Tóm lại, truyền hình dành cho trẻ em ở VN, cũng như truyền hình dành cho thanh thiếu niên, còn nhiều đất để phát triển vì làm mà chẳng đến nơi đến chốn. Các bé ạ, các bé chắc cứ phải trung thành Disney để vừa giải trí vừa học tiếng Anh cho thuần nha các bé 😀

Advertisements
Comments
7 Responses to “Chương trình truyền hình dành cho trẻ em”
 1. duonglnt says:

  Ai mà có con/cháu/em sống chung chắc hẳn phải hơn một lần muốn đập vỡ tivi vì cái kênh Bibi, Sao TV và thằng cha Mr.Bean trên kênh Disney hay CN gì đó.

 2. phantivi says:

  Nhưng bọn trẻ con nó thích thì sao? Mình là mình chưa nói chuyện hỏi ý kiến đóng góp của các bé hay các chuyên gia về trẻ con nên chưa dám nhận xét nhiều đâu á.

 3. Bảo Anh says:

  Hí hí, bạn Phantivi cho mình hỏi lạc đề tí là Chihiro có phải là cô bé mười tuổi trong “Spirited away” không? Nghe tên triễn lãm hay quá đi mất.

  Nếu lúc nào bạn PTV muốn làm riêng một Chương trình truyền hình dành cho trẻ em thì cho mình nộp đơn phụ việc nhé.

  • tranthutrang says:

   Chihiro là tên hoạ sĩ người Nhật, chuyên vẽ tranh về trẻ em. Tranh của bà ý được dùng để minh hoạ cho truyện Tottochan. Bạn Bảo Anh chắc không biết đến tranh minh hoạ trong truyện Tottochan vì quyển đấy mình tặng bạn, và quyển đấy không có tranh minh hoạ. :p

 4. tranthutrang says:

  Lúc chiều vừa đọc bài này của PTV, đến tối xem chương trình VTV Đối thoại (một kiểu chương trình cục tác có hệ thống cho các món đặc sắc sắp tới của VTV) thấy giới thiệu ngay 2 cái:
  – Cầu thủ tý hon: Chắc để tuyển quân cho đội VTV lên thi đấu V-league nay mai 😀 (mình ghét cái kiểu dùng chữ y cho những từ không phải Hán Việt, nhưng vẫn gật gù với cách đặt tên này, vì nó sẽ tạo ra sự độc đáo nhất định, có lợi cho SEO)
  – Trẻ em luôn luôn đúng: Cái này mua bản quyền của The kids are all right (BBC).

 5. phantivi says:

  Chời ời, thì cái Tí Hon Tranh Tài là mua bản quyền của My dad is smarter than your dad, và Con Đã Lớn Khôn mua bản quyền của NHK Nhật. Chương trình nào cũng mượn Tây á.

 6. phantivi says:

  Cập nhật cho các bạn xem truyền hình là hôm nay em ngồi xem được 1 đoạn gần 15′ trên kênh Bibi. Bibi toàn bắt các cháu gọi điện vào tổng đài 1900 gì đó rồi bấm phím 1 để giải cứu công chúa, phím 2 để hát ồ zê, phím 3 để chơi game, phím 4 để gặp chị Thỏ Ngọc (mà chị có cái bờm đeo như con thỏ tạp chí Playboy á!),… Em sợ quá, chả nhẽ gọi thử tổng đài!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: