Xem rốn thêm một tí rồi hãy tắt TV

Bạn Phantivi vừa chỉ đạo là blog này cần tăng cường những bài viết theo hướng tích cực, nôm na là bới lông tìm… những điểm đáng khen của truyền hình Việt Nam. Mình trước giờ vẫn mang tiếng là đanh đá, chỉ giỏi chê ỏng chê eo, giờ xin phép đổi phong cách bằng việc khen, khen thật, không phải “khen cho mày chết“. Sau đây, mình sẽ liệt kê mấy chương trình thuộc dạng ngắn và bổ ích để các bạn có thể xem rốn thêm một tí trước khi tắt TV rồi thấy yêu (hay đỡ ghét) truyền hình nước nhà hơn.

1. Dự báo thời tiết

Kênh: VTV1

Thời lượng: Khoảng 2 phút

Giờ phát: Rất nhiều cung giờ nhưng phổ biến và chắc chắn nhất là khoảng 19h40, ngay sau Thời sự

Nội dung: Dự báo thời tiết(!)

Điểm cộng: Các kiến thức về địa lý (ví dụ: các vùng trong nước, các thành phố, quần đảo) và khí tượng (VD: xoáy thấp, áp thấp nóng, gió mùa Tây Nam…) được nhắc đi nhắc lại cùng với hình ảnh trực quan giúp nâng cao hiểu biết cho khán giả, nhất là khán giả trong độ tuổi đi học. Những thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường được đan cài hợp lý dưới dạng lời khuyên phù hợp với thời tiết cũng góp phần nâng cao ý thức cho số đông.

Điểm trừ: Hình hiệu không ấn tượng. Người dẫn xào xáo linh tinh khó nhớ tên (mặc dù nhớ cũng chả để làm gì, nhưng có thương hiệu cá nhân có hơn). Một số người dẫn nói giọng không thật sự chuẩn, lẫn cách phát âm bẹt của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

2. Sống đẹp

Kênh: VTV1

Thời lượng: Khoảng 2 phút

Giờ phát: Khoảng 19h55, sau Thể thao 24/7

Nội dung: Giáo dục cách ứng xử văn minh

Điểm cộng: Hình hiệu đẹp nền nã. Các tình huống ngắn gọn với cách thể hiện trực tiếp phù hợp với khả năng tiếp nhận của đa số khán giả, nhất là các khán giả thuộc dạng “chưa tiến hoá” – đối tượng mà chương trình đang hướng đến. Thông điệp đưa ở cuối các tình huống được copywrite chu đáo, nghe vần vè dễ đi vào lòng người (VD: Việc nhà cũng là việc chung, Đi xe đi tầu nhường bà bầu chỗ tốt… – Các câu trên có thể không chính xác 100%, vì mình ghi theo trí nhớ).

Điểm trừ: Không biết quay bằng máy gì ống gì mà màu trông hơi bết nên có vẻ kém bắt mắt (cái này có thể do TV nhà mình). Diễn viên không đồng đều, một vài người diễn quá gượng gạo.

Ý kiến xúc xiểm: Là người quan tâm đến marketing và thương hiệu, mình cho rằng Maritime Bank đã chọn cách quảng cáo quá khéo, hơn hẳn các ông lớn Vietcom Vietin Vietlinhtinh… với các TVC theo lối truyền thống quê đến mấy chục cục!

Cập nhật: Hoá ra chương trình này có cả kênh riêng trên Youtube.

3. Món ngon mỗi ngày

Kênh: HanoiTV1 hoặc HTV7

Thời lượng: Khoảng 8 phút

Giờ phát: Khoảng 20h35-20h40 (với HanoiTV, HTV7 ở trỏng thì mình không chắc chắn lắm, xin mời quý khán giả bổ sung thông tin giúp)

Nội dung: Dạy nấu ăn

Điểm cộng: Hình hiệu (cũng là hình cắt), trường quay, góc quay, đạo cụ, món ăn, trang phục đều được chăm chút kỹ lưỡng nên rất sáng sủa thích mắt, nôm na là ngon. Người dẫn chương trình và đầu bếp đều có ngoại hình ưa nhìn, đối thoại tung hứng nghe tự nhiên, dễ gần. Món ăn được giới thiệu đều thuộc dạng tương đối dễ thực hiện, có thể áp dụng vào bữa cơm gia đình hằng ngày (không giống một số chương trình, dạy toàn món cầu kỳ khó lòi!).

Điểm trừ: Cổ vũ người xem dùng mì chính, loại gia vị lừa đảo vị giác mà mình bị dị ứng. (Tìm mãi không thấy điểm trừ nên đành lôi cái này ra cho có :p)

Ý kiến xúc xiểm: Ajinomoto làm Món ngon mỗi ngày rất thành công khiến Trung Thành, một hãng chuyên nước mắm tương ớt, cũng đú theo, làm một chương trình phát trên HanoiTV, mỗi tội đú không đến nơi đến chốn nên trông nhếch nhác như quán vỉa hè.

Nhà mình không có truyền hình cáp, bản thân mình thì không thường xem TV (thời gian xem TV ít hơn hẳn thời gian ngó vào PTV :D) nên chỉ điểm được 3 chương trình. Bạn có bắt gặp chương trình nào thuộc dạng ngắn và bổ ích như trên không? Hãy cho PTV biết bằng cách để lại lời nhắn bên dưới.

À, mình xin lỗi vì ảnh minh hoạ chả liên quan gì đến nội dung bài. Tại mình thấy 3 quả cà chua có thể tượng trưng cho 3 chương trình nhỏ xinh bổ ích nên chọn thôi.

Advertisements
Comments
5 Responses to “Xem rốn thêm một tí rồi hãy tắt TV”
 1. Alex says:

  Đề tài chả có gì mà viết lên rõ duyên!

 2. Phương Võ says:

  Chương trình Món ngon mỗi ngày trên HTV7 phát tầm 11h45 hay 11h50 trưa đó chị, tùy theo có quảng cáo nhiều hay ít trước chương trình nữa 🙂

 3. phantivi says:

  Bổ sung về Dự Báo Thời Tiết: ở ta chương trình này luôn là cái đuôi của chương trình thời sự chính luận, nên từ người dẫn đến nội dung và cách làm đều nghiêm chỉnh như đi họp. Ở bển (Mỹ), mỗi kênh có một phong cách làm bản tin thời tiết khác nhau, thường là rất sôi động và nhiều sắc màu để chú ý sự quan tâm của khán giả nhất. Ví dụ, graphic làm luôn có mây tròn xoay, mưa lã chã, che ô hồng… người dẫn chạy từ bên này sang bên nọ, “Các bạn thấy chưa bão sắp vào rồi kìa, chời ời lần này thật sự là đáng sợ, theo tin mới nhận được thì bão đang đi nhanh hơn dự tính nghĩa là giờ này ngày mai có thể TP chìm trong biển nước rồi, các bạn đã kịp nói lời yêu thương với nhau chưa?” Nhảm nhảm kiểu thế, vui phết :))

 4. Trang Neu says:

  Bổ sung thêm vài chương trình ngắn, xếp vào dạng “xem được:
  – Chào buổi sáng: 6h, VTV1
  – Những phóng viên vui nhộn: khoảng 22h, VTV3 (xem được hơn Camera công sở)

  Trong nhóm dự báo thời tiết còn có Thời tiết nông vụ cũng bổ ích, nhưng cho các bác nông dân thôi.

 5. Haru says:

  Bổ sung: Chương trình Sức sống mới, thỉnh thoảng có dạy làm vài món ăn đơn giản và dạy trang điểm trực quan, dạy làm mấy món thủ công bé bé. Hồi còn ở quê nhà, em cũng thích.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: