5 việc không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam

Cảnh trong phim "Anh chàng vượt thời gian", một trong những thảm hoạ phim Việt gần đây. (Ảnh: vietbao.vn)

1. Uống

ĐỪNG BAO GIỜ uống bất cứ cái gì trong khi xem phim truyền hình Việt Nam, bạn sẽ có tới 86,8% nguy cơ bị sặc. Nguyên nhân làm bạn sặc có thể là một câu thoại mà nếu ai đó nói ra ngoài đời, họ sẽ bị lùa vào trại thương điên ngay lập tức. Ví dụ như câu này (xin lỗi, đây chỉ là ví dụ gần đây chứ không phải ví dụ điển hình tiên tiến). Với phim truyền hình miền Bắc, những câu “đến đại thi/văn hào cũng éo dám thở ra mồm” kiểu đấy vang lên với tần suất khá dày đặc, bạn nên cảnh giác cao độ. Với phim truyền hình miền Nam, mọi thứ có vẻ dễ chịu hơn, nhưng bạn cũng cần lưu ý, vì không chỉ lời thoại quá triết mới khiến bạn sặc, lời thoại quá ngu cũng có tác dụng tương tự.

Dĩ nhiên, nhiều khi để phục vụ mục đích theo dõi từ đầu đến cuối tập phim, bạn buộc phải làm mấy cốc vại cà phê đen đặc. Nếu vậy, hãy nhớ tắt tivi hoặc ít nhất để nó câm tiếng trong lúc uống!

2. Ăn

Bạn nên tránh xa thức ăn nếu bật tivi và bắt gặp một bộ phim truyền hình Việt Nam, bởi vì:

a. Nó sẽ làm bạn ăn mất ngon: Khung cảnh, đạo cụ, trang phục… trong phim truyền hình Việt Nam hoặc sẽ cực cực cực xa hoa (biệt thự siêu xe nhan nhản như thể Việt Nam ĐÃ là con khủng long châu Á từ 4000 năm trước), hoặc sẽ cực cực cực lúi xùi (cung vua có mỗi 2 cái chiếu, giám đốc công ty lớn sẽ mặc áo sơ mi May 10 bán đổ đống ngoài vỉa hè Chùa Bộc giá 27 ngàn đồng Việt Nam chưa mặc cả!). Nếu ở trường hợp đầu, bạn sẽ ăn mất ngon vì ghen tị. Với trường hợp sau, bạn sẽ ăn mất ngon vì không thể thấy ngon. Đằng nào cũng mất ngon, tốt nhất là đừng ăn, tôi khuyên thật!

b. Nó sẽ làm bạn nghẹn, sặc hoặc, kinh hơn, nôn oẹ: Xin mời đọc phần 1 để hình dung cụ thể.

3. Cầm các vật có tính sát thương

Cái này thì rõ quá rồi, phải không? Dao, kéo, bàn là, kìm, búa, tuýp nước, thậm chí bấm móng tay… đều cần phải cho vào tủ khoá kỹ trước khi bạn mở tivi xem phim truyền hình Việt Nam. Bởi kịch bản phim luôn có những diễn biến khiến bạn ngạc nhiên đến há hốc mồm vì vô lý (Ví dụ: Gái trẻ mới là nhân viên thử việc nói thẳng vào mặt sếp trực tiếp lẫn sếp tổng là đã vứt danh sách khách hàng quan trọng của sếp đi mà không bị ăn tát, không bị đuổi việc!) hoặc phát rồ vì quá sáo mòn (PTV sẽ có bài liệt kê các tình tiết sáo hết cả mòn trong phim truyền hình Việt Nam sau). Nếu còn cầm những đồ vật có tính sát thương trong tay, không có gì đảm bảo rằng máu không đổ trước tivi nhà bạn!

4. Làm tình

Nếu bạn là nam và xem phim truyền hình nước nhà trong lúc làm chuyện ấy, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng “không thể ngẩng đầu” hoặc “khóc ngoài quan ải”. Nếu bạn là nữ, kết cục lãnh cảm là kết cục được báo trước. Quả thật, làm sao mà có cảm xúc ai ấn ân ái cơ chứ, khi các cảnh yêu đương tình tứ trong phim truyền hình Việt Nam cứ thô kinh lên (diễn viên hôn như thể môi bạn diễn là miếng đậu phụ) hoặc gượng kinh lên (diễn viên hôn như thể môi bạn diễn là miếng đậu phụ chấm quá nhiều mắm tôm) hoặc dở hơi kinh lên (thay vì ôm hôn hay chạm khẽ vào đối phương, người ta lại dùng những câu thoại như đã đề cập ở phần 1 để diễn tả tình yêu, oẹ).

Ngay cả khi bạn và đối-tác-trên-giường của bạn tự tin rằng các cảnh mà-người-ta-gọi-là-yêu-đương trong phim chẳng ảnh hưởng gì đến nhiệt độ trong phòng ngủ, thì cũng chưa yên tâm được. Bởi vì một tình huống không có tí logic nào, chẳng hạn như ở cảnh trước, chiến sĩ cảnh sát hình sự đánh nhau với tội phạm và bị thương ở tay, sang cảnh sau đã thấy bị băng kín đầu, rất có thể sẽ khiến bạn phải đạp đối tác ra để chửi bậy mấy câu hoặc cười sằng sặc. Hai phản ứng đó đều làm suy giảm chức năng sinh lý, bạn công nhận không?!

5. Ngủ

Bạn đừng tưởng cứ bật kênh nào có phim truyền hình Việt Nam rồi ngủ là yên chuyện! Mặc dù rất nhiều phim của quê ta có tình tiết lê thê lề rề lời thoại dài dòng nhạt nhẽo, tác dụng không thua gì thuốc an thần, nhưng nếu bạn muốn có một giấc ngủ tử tế thì nên tắt tivi trước rồi hãy ngả đầu xuống gối. Bởi vì âm thanh trong phim truyền hình Việt Nam phải nói là vô cùng không chuẩn, tiếng nền lúc tịt mít, lúc lại toáng lên, giọng của các diễn viên cũng có sự chênh lệch, diễn viên nào xuất thân từ sân khấu thì còn nói tròn vành rõ chữ vang rền nền nảy một tí, diễn viên nào vốn là người mẫu hoặc ca sĩ (!) thì ôi thôi, giọng yếu như sên, ngay cả giọng của các diễn viên lồng tiếng cũng hết sức phập phù, lúc chua lúc ngọt. Bạn không muốn đang ngủ thiu thiu thì giật mình vùng dậy chỉ vì những tiếng động hay câu thoại vớ vẩn tự nhiên rống lên trong tivi đấy chứ?

Còn việc gì không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam nữa, quý khán giả nhỉ?

Advertisements
Comments
8 Responses to “5 việc không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam”
 1. phantivi says:

  Em ngất đây =))

 2. Alex says:

  Ảnh minh họa là cái ảnh không cập nhật nhé bạn tranthutrang! Đấy không phải dàn diễn viên chính thức đâu.

  • tranthutrang says:

   Em đã sửa, ảnh này thì có cập nhật hơn không bé?

   • Alex says:

    Chuẩn rồi!

    Mình vừa mới đọc lại bài 20 phút tốn điện… và trong lòng nổi lên một cơn sợ hãi. Sợ ai đó có tâm hồn mẫn cảm sẽ nói là bé chỉ xem đến đoạn quảng cáo số 2 thôi mà sau này có tứ để viết cả một bài về phim đới ;;)

 3. tannguyet says:

  =)) ôi nhìn cái ảnh minh họa mình nhớ đến cái em ngồi ở tàu điện ngầm Thượng Hải xin tiền về 500 năm trước í. Còn trước mặt mình bây giờ đang là phim Ở lại thế gian, nếu nghe kỹ thì cũng nhiều câu thoại hay lắm, nhưng hồi này mình hơi thiền, mình vẫn tập trung làm việc được với mớ phim đấy ở trước mặt, hehe

 4. tranthutrang says:

  À, mình còn quên một ví dụ mà hôm nọ bạn PTV buôn. Là trong phim cổ trang, nhân vật dùng từ “sốc”. =))

Trackbacks
Check out what others are saying...
 1. […] 5 việc không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam […]

 2. […] 5 việc không nên làm khi xem phim truyền hình Việt Nam (1538 lượt) […]Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: