Kênh HBO – Thành công và thách thức

Một trong những kênh truyền hình trả tiền thành công nhất ở Mỹ, với một loại các series phim nổi tiếng như Sex and the City, Six Feet Under, Entourage, Big Love, Broadwalk Empire, … HBO đã sáng tạo không ngừng và đặt ra những chuẩn mực cho chiến lược phát triển kênh ở thị trường cạnh tranh nhất thế giới này. HBO là kênh truyền hình cáp đầu tiên chỉ chuyên chiếu phim, người xem từ gói cơ bản phải trả thêm tiền mua gói premium mới xem được HBO. Nhưng thế cũng đồng nghĩa là kênh HBO gần như không có quảng cáo, sức sáng tạo vì thế được giải phóng, nội dung được tập trung vào một lớp khán giả có tiền nhất định. Từ ngày các kênh bạn còn phải đi mua nội dung bên ngoài thì HBO đã lao vào sản xuất nội dung của chính mình một cách cực kỳ nghiêm túc, tức là chi phí cực lớn và rất tôn trọng đội ngũ sáng tạo, thu hút không ít những nghệ sĩ hàng đầu Hollywood đi theo con đường truyền hình. Chiến lược này tuy rủi ro – được ăn cả ngã về không – nhưng đã đem lại những thành công vang dội cả về thương mại và nghệ thuật cho kênh phim số một này.

Nhưng HBO không ngừng phải đối mặt với thách thức mới. Các kênh phim khác đang đi theo dấu chân của HBO, từ Showtime, Starz, AMC, với những dấu ấn đáng kể: Mad Men, Dexter, Weeds, … Netflix trở thành một thế lực mới trong việc phát hành và phân phối nội dung giải trí qua video streaming và DVD gửi đến tận nhà. Thậm chí Netflix cũng đang đặt cược vào chiến lược tự sản xuất nội dung qua series House of Cards. Trước tình hình đó, HBO đã cho ra đời HBO Go, cho phép khán giả được xem các nội dung rất mới trên điện thoại, tablets ở mọi lúc mọi nơi. HBO Go đã ghi nhận những bước tiến nhất định, hơn 1 triệu download trên Apple Store, nhưng liệu chiến lược mới này có đủ để duy trì vầng hào quang của HBO trong tương lai hay không?

Phantivi lược dịch từ: HBO and the future of Pay TV (The Economist)

Lời bàn: Liệu chiến lược của HBO có thành công hay không? Cái này PTV không biết, tại PTV còn chưa biết Việt Nam làm ra lắm kênh thế để làm gì khi mà người bình thường xem cũng thấy xấu hổ vì dở :-s

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: